ฉีดฟิลเลอร์ไม่หมดเก็บไว้ได้มั้ย?

 

ฟิลเลอร์ไม่เหมือนโบท็อกซ์อย่างนึงนะคะ คือโบท็อกซ์เนี่ยสมมติว่าขวดนึงมี100ยูนิต เราจะฉีดกี่ยูนิต เราก็ดูดแบ่งออกมาได้ แต่ฟิลเลอร์บรรจุมาในไซริ้งให้เราเลย1ccต่อ1กล่อง ส่วนใหญ่หมอก็จะพยายามฉีดให้หมดภายใน1ครั้ง เพราะเมื่อเราเปิดหลอดมาฉีดให้คนไข้แล้ว มันก็ไม่สเตอไรล์แล้วค่ะ การเก็บไว้ฉีดครั้งถัดไปก็อาจมีเชื้อโรคตอนเราเก็บไว้ได้ค่ะ

ส่วนตัวแล้วหมอเองพยายามหาว่ามีรายงานเกี่ยวกับเรื่องของการเก็บฟิลเลอร์ที่ฉีดเหลือทิ้งไว้ว่าทำให้เกิดเชื้อโรคขึ้นรึเปล่า ก็พบว่ามีการทดลองแล้วแต่ไม่พบว่ามีเชื้อโรคอะไรนะคะ อย่างไรก็ดี หลังฉีดเสร็จก็ควรปิดจุกฟิลเลอร์อย่างดี เก็บไว้ในตู้เย็น และไม่ควรเก็บนานเกิน2อาทิตย์ค่ะ เก็บนานเกินเดี๋ยวเชื้อโรคจะเข้าฟิลเลอร์ได้ค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ syringe hyaluronic acid

แต่ส่วนตัวหมอเองแล้วหมอไม่ชอบแช่ฟิลเลอร์ในตู้เย็นนะคะ(การเก็บฟิลเลอร์ที่ถูกต้องควรอยู่อุณหภูมิห้อง) เพราะฟิลเลอร์มีลักษณะเป็นเนื้อเจล เมื่อแช่ตู้เย็นเจลมักหนืดแข็งขึ้น ทำให้เวลาฉีดต้องใช้แรงเยอะ ซึ่งหลักการฉีดฟิลเลอร์ให้ปลอดภัย ควรฉีดเบาๆทีละน้อยๆ การที่ฟิลเลอร์หนืดมากจากการแช่ตู้เย็น จะทำให้ต้องดันแรงขึ้นจึงควบคุมปริมาณได้ยากค่ะ หมอก็เลยชอบฉีดให้หมดๆไปในครั้งเดียว จะได้ไม่ต้องแช่ตู้เย็น ฟิลเลอร์1ccปริมาณไม่ได้เยอะมาก ถ้าเหลือนิดๆหน่อยก็ไปฉีดที่บริเวณอื่นๆให้คนไข้แทนที่จะเก็บเอาไว้ จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องติดเชื้อด้วยค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ hyaluronic acid

 

ด้วยรักและหวังดี จาก หมอเกรซ ผู้ที่เห็นแก่ประโยชน์ของคนไข้อยู่เสมอค่ะ

 

 

หมายเหตุ โบท็อกซ์ หรือ โบ คือคำที่หมอเกรซใช้เรียกแทนโบทูลินั่มท็อกซิน ทั้งนี้เพื่อความง่ายต่อความเข้าใจของคนไข้ค่ะ

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *