มุมปากตก ร่องน้ำหมาก แก้ไขได้

 

คนเราเมื่ออายุมากขึ้นทุกอย่างมันก็ห้อยย้อยไปหมด สิ่งหนึ่งที่คนไข้มาปรึกษาหมอเกรซเยอะมากๆๆก็คือปัญหามุมปากตก ร่องน้ำหมากมา ซึ่งเมื่อมันเกิดขึ้นมาก็ทำให้หน้าเราดุ ดูโหด เหมือนคนโกรธเครียดตลอดเวลา ไม่น่ามองเลยใช่มั้ยล่ะคะ

img_4348

ร่องน้ำหมากก็เป็นการเปลี่ยนแปลงด้านความชราวัยอย่างนึง หรือพูดง่ายๆมันคือสัญญาณของความแก่ค่ะ 55 ซึ่งเราทุกคนไม่มีใครหนีพ้น แต่ๆๆๆๆ ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ต้องสิ้นหวัง ที่จริงมันก็พอมีทางแก้นะคะ

สาเหตุของร่องน้ำหมากและมุมปากตกพร้อมวิธีแก้ไข

1.ร่องน้ำหมากเกิดจาการที่คอลลาเจ้น และชั้นไขมันใต้ผิวเราเสื่อมลงไปทำให้เห็นร่องมุมปากลึกเป็นเส้นลากยาว ซึ่งก็ต้องแก้ไขด้วยการเติมเต็มด้วยการฉีดฟิลเลอร์ หลังทำเห็นผลทันทีว่าร่องน้ำหมากเต็ม ใช้ฟิลเลอร์อย่างน้อย1-2cc หลังฉีดเสร็จหน้าดูดุน้อยลง คนไข้พอใจกันทุกคนเลยค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ฟิลเลอร์ ร่องมุมปาก

 

2.ส่วนมุมปากตกเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อมัดนึงมากเกินไป นั่นก็คือกล้ามเนื้อ Depressor anguli oris หรือ DAO ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่ช่วงดึงมุมปากลง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Depressor anguli oris

จะทำงานเมื่อเราแสดงสีหน้าโกรธ หรือเศร้า ถ้าใครนึกไม่ออก เคยเห็นคนทำหน้าแบบเบ้ปากมองบนอะไรอย่างนี้มั้ยคะ 55 การเบ้ปากอย่างนั้นนั่นแหละค่ะ คือการทำงานของDAO ทีนี้เมื่อDAOมันทำงานมากๆ ทำให้มุมปากตก หน้าดุหน้าบึ้งตึง สิ่งที่จะช่วยได้ก็คือการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปที่กล้ามเนื้อมัดนี้ เมื่อมันคลายตัว มุมปากก็จะยกขึ้นค่ะ แต่ยังไงก็ตามการฉีดโบท็อกซ์ยกมุมปาก ควร!!!!ที่จะฉีดโดยแพทย์ที่ชำนาญเท่านั้นนะคะ เพราะบริเวณนั้นเป็นบริเวณที่มีกล้ามเนื้อควบคุมริมฝีปากอยู่หลายอัน ถ้าไม่แม่นanatomy ฉีดผิดไป ปากเบี้ยวไป4-6เดือนเลยค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เบะปากมองบน

 

ด้วยรักและหวังดี  จาก  หมอเกรซ  ผู้ที่อยากให้ใบหน้าของคนไข้เต่งตึงตลอดเวลาค่ะ

 

 

หมายเหตุ โบท็อกซ์ หรือ โบ คือคำที่หมอเกรซใช้เรียกแทนโบทูลินั่มท็อกซิน ทั้งนี้เพื่อความง่ายต่อความเข้าใจของคนไข้ค่ะ

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *